Cách sử dụng đúng dầu cắt gọt pha nước

dầu cắt gọt

Dầu cắt gọt kim loại pha nước hiện nay đang được sử dụng phổ biến cho nghiều nghành nghề khác nhau như : Gia công cơ khí chính xác , chạy máy CNC và các trung tâm gia công cơ khí, cắt sắt thép, sản xuất lưới B40, sản xuất ông thép mạ kẽm…Đối với nghành gia công cơ khí chính xác , chạy máy CNC và các trung tâm gia công cơ khí thì yêu cầu dầu cắt gọt kim loại pha nước phải có tuổi thọ cao, tương thích với nhiều vật liệu gia công, như kim loại màu… và phải an toàn đến sức khỏe cho người sử dụng. Sau đây là các lưu ý khi sử dụng dầu cắt gọt kim loại pha nước tốt nhất :

1. Chọn thương hiệu dầu cắt gọt uy tín :

Chọn dầu cắt gọt có thương hiệu sẻ có các ưu điễm sau :

 • Được tư vấn miễn phí ngay từ đầu, giúp chọn được sản phẩm dầu cắt gọt pha nước tương thích với vật liệu gia công và quy trình gia công.
 • Sản phẩm không sử dụng các phụ gia, hóa chất độc hại.
 • An toàn tuyệt đối với người sử dụng và môi trường
 • Tỷ lệ pha dầu với nước thấp, giúp tiết kiệm chi phí
 • Dầu sau khi pha nước có tuổi thọ dung dịch cao
 • Khả năng kháng khuẩn, và chống tạo bọt tốt.
 • Được hỗ trợ kiễm tra mẫu dầu cắt gọt trong quá trình sử dụng

Các thương hiệu sản xuất dầu cắt gọt uy tín nhất hiện nay : SHL Hàn Quốc, Idemitsu Nhật bản, Blaser, Fusch, Total, Caltex, Castrol…

Dầu cắt gọt pha nước
Dầu cắt gọt pha nước

2. Các loại dầu cắt gọt pha nước :

Trên thị trường có 3 loại dầu cắt gọt pha nước phổ biến nhất :

 1. Dầu cắt gọt gốc khoáng – loại này pha nước sẻ tạo màu nhũ tương trắng sữa, hoặc vi nhũ tương trắng mờ.
 2. Dầu cắt gọt bán tổng hợp – loại này pha nước thương không tạo nhũ tương, hoặc mày vàng nhạt, hoặc xanh nhạt.
 3. Dầu cắt gọt tổng hợp – loại này pha nước thương không tạo nhũ tương, hoặc mày vàng nhạt, hoặc xanh nhạt.

3. Khi sử dụng dầu cắt gọt pha nước cần chú ý một số điều sau:

 • Thành phần và tính chất của dầu cắt gọt pha nước sẽ thay đổi trong quá trình sử dụng do các chất tạp nhiễm (vi khuẩn, nấm mốc, các loại dầu bôi trơn máy, mạt kim loại, … ) và nước trong dung dịch bị bay hơi. Do đó dầu cắt gọt pha nước cần được thường xuyên theo dõi tình trạng trong vận hành và châm thêm dầu mới thường xuyên để sử dụng lâu dài, đảm bảo năng suất sản xuất và chất lượng sản phẩm gia công.
 • Chọn nguồn nước pha dầu cắt gọt cần được xử lý qua lọc, để loại bỏ tạp chất và kim loại năng, kiềm…Không nên sử dụng nước giếng, sông hồ, để pha dầu cắt gọt, làm giảm tuổi thọ của dung dịch dầu cắt gọt.
Cách pha dầu cắt gọt pha nước
Cách pha dầu cắt gọt pha nước

 4. Kiểm tra chất lượng nước

Nước là thành phần chính của dung dịch dầu cắt gọt pha nước, do đó chất lượng nước quyết định chất lượng của dung dịch. Ăn mòn, đóng cặn, nổi bọt, rỉ đều liên quan đến chất lượng nước dùng để pha trộn dung dịch.

Nước tự nhiên có thể nhiễm khoáng chất, muối khoáng, vi sinh vật. Độ cứng của nước được đo bằng nồng độ ion Ca2+ và Mg2+ qui ra CaCO3, tính bằng ppm (mg/L). Nước mềm có độ cứng <100 ppm, nước cứng thì > 200 ppm. Độ cứng của nước thích hợp để pha dung dịch cắt gọt được khuyến cáo từ 80 -125 ppm.

Nước cứng sẽ làm nhũ tương kém bền, dẫn đến phân tách nhũ tương, làm biến màu các chi tiết gia công bằng thép và nhôm, gây đóng cặn, làm giảm khả năng chống rỉ của dung dịch.

Ngược lại, nước mềm có thể làm dung dịch phát sinh nhiều bọt.

Dầu bán tổng hợp và dầu tổng hợp ít bị ảnh hưởng bởi độ cứng của nước hơn dầu nhũ tương.

Thang đo nồng độ PH nước
Thang đo nồng độ PH nước

5.Kiểm tra độ pH

Độ pH là số đo tính acid hay kiềm của dung dịch dầu cắt gọt pha nước, thường được duy trì trong khoảng 8,8 – 9,2 để dung dịch dầu căt goyj pha nước được làm việc hiệu quả.
Nếu pH giảm thấp hơn 8 thì dung dịch sẽ làm việc kém hiệu quả, gây ăn mòn và tạp nhiễm vi sinh; pH lớn hơn 9,5 thì dung dịch có thể gây viêm da và kích ứng da và làm thay đổi màu vật liệu.

Độ pH cần được kiểm tra hàng ngày hoặc ít nhất hàng tuần bằng giấy quì tím hoặc máy đo pH.

máy đo PH nước
máy đo PH nước

6. Kiểm tra nồng độ dung dịch dầu cắt gọt

Nồng độ dung dịch cần được giữ ở mức phù hợp với yêu cầu gia công. Nồng độ quá cao sẽ làm tăng kích ứng da, hao dầu và máy không sạch. Nồng độ quá thấp làm tăng nguy cơ bị vi sinh vật tấn công, ăn mòn, bôi trơn kém và phát sinh bọt dẫn đến giảm tuổi thọ của dao gia công và gây gỉ sét phôi và máy. Cần kiểm tra nồng độ dung dịch hàng ngày hoặc ít nhất hàng tuần và điều chỉnh thích hợp (châm thêm dầu cắt gọt mới vào). Nồng độ dung dịch được đo bằng khúc xạ kế. Dung dịch dầu tưới nguội thường được các hãng quy định từ 5 – 7 % cho các quy trình cắt, gia công thô, từ 8 – 15% cho các quy trình gia công khó, thời gian gia công dài, gia công tinh thành phẩm.

Máy đo nồng độ dầu cắt gọt
Máy đo nồng độ dung dịch dầu cắt gọt

7. Định kỳ vệ sinh máy

Phoi gia công và các chất tạp nhiễm tích tụ trong bồn dung dịch dầu cắt gọt sẽ làm giảm tuổi thọ của dầu vì giúp cho vi khuẩn phát triển gây mùi hôi khó chịu và làm giảm tính năng làm việc của dung dịch dầu cắt gọt, gây tác động bất lợi cho dao, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm gia công. Do đó cần thường xuyên vệ sinh máy và bồn dầu để loại bỏ các chất tạp nhiễm như phoi, mạt kim loại, váng dầu bôi trơn và các dầu mỡ khác và giữ cho bể dầu sạch và thoáng không khí.

Dung dịch gia công cũng cần được thay thế định kỳ, tốt nhất là mỗi 6 tháng để hiệu quả làm việc tốt nhất. Khi thay dầu có thể dùng chất tẩy rửa (system cleaner) để làm sạch máy trước khi thay dầu mới.

Quản lý dầu cắt gọt
Quản lý dầu cắt gọt

Lời kết:

Như vậy, Daunhotthaianhtai.com hi vọng bài viết trên là những thông tin hữu ích cho các bạn đọc hiểu rõ hơn về cách sử dụng dầu cắt gọt kim loại pha nước. Nếu các bạn muốn tìm hiểu về các loại dầu cắt gọt kim loại pha nước hoặc có nhu cầu sử dụng, mời liên hệ:

Địa chỉ bán dầu cắt gọt kim loại pha nước :

Công Ty Thái Anh Tài là nhà cung cấp dầu cắt gọt chính hãng của các thương hiệu nổi tiếng toàn cầu như : SHL, Shell, Mobil, Idemitsu, Total, Caltex…

 • Cung cấp dầu thủy lực chính hãng, đủ số lượng, đúng chất lượng.
 • Cung cấp đầy đủ chứng nhận xuất xưởng COA , CO của sản phẩm
 • Hỗ trợ 100% test mẫu dầu định kỳ tại các nhà máy sản xuất dầu nhớt của các hãng…
 • Giá cả cạnh tranh tốt nhất khu vực và giao hàng nhanh chóng chỉ từ 0-2 ngày đặt hàng
 • Đào tạo kiến thưc dầu nhờn cho kỹ thuật nhà máy khi khách hàng có yêu cầu

CÔNG TY TNHH TM DV KỸ THUẬT THÁI ANH TÀI

Địa chỉ: 1418/11 Lê Hồng Phong, Phường Phú Thọ, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương

Kho miền bắc :

Thị Trấn Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào, Tỉnh Hưng Yên, Việt Nam

Hotline: 02743.899.588 – 0899.752.868 – 0985.173.317 Mrs Hương và  – 0984.742.661 – 0908.131.884 Mr Quyền

Email: thaianhtaicoltd@gmail.com

Website : Daunhotthaianhtai.com

Dau nhot thai anh tai

error: Xin đừng Coppy em
0908131884
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon