Quy trình xử lý nhiệt kim loại

Dầu tôi kim loại có chức năng gì?

Xử lý nhiệt kim loại là một tập hợp các quy trình nhằm thay đổi tính chất cơ lý của kim loại bằng cách nung nóng và làm nguội chúng theo các chế độ, nhiệt độ và thời gian nhất định. Quá trình này được sử dụng rộng rãi trong sản xuất và chế tạo máy móc, khuôn mẫu, các linh kiện xe máy, ô tô, xe cơ giới, các bánh răng…
Nhiều kỹ thuật tôi xử lý nhiệt khác nhau giúp tạo hình kim loại cho nhiều mục đích khác nhau. Quá trình xử lý nhiệt làm thay đổi cách kim loại phản ứng với quá trình gia công chính xác. Xử lý nhiệt có thể thay đổi một số tính chất của kim loại. Các đặc
tính như vậy bao gồm độ cứng, độ bền, khả năng định hình, độ đàn hồi, khả năng gia công, v.v.Hiện nay có một số phương pháp xử lý nhiệt. Các nhà luyện kim liên tục làm việc để cải thiện hiệu quả chi phí và kết
quả của các phương pháp. Khi thực hiện đúng cách, các phương pháp này có thể cung cấp cho bạn những kim loại có
tính chất vật lý và hóa học vượt trội.

Xử lý nhiệt là gì ?

Xử lý nhiệt thép bao gồm việc làm nóng và làm mát vật liệu. Kim loại hoặc hợp kim được nung nóng đến nhiệt độ cụ thể. Sau đó, quá trình làm mát xảy ra để làm cứng vật liệu được nung nóng. Quá trình này nhằm mục đích thay đổi cấu trúc vi mô của kim loại. Ngoài ra, nó giúp mang lại các đặc tính cơ học, hóa học và vật lý mong muốn.
Sự thay đổi các đặc tính này sẽ mang lại lợi ích cho tuổi thọ làm việc của bộ phận liên quan. Ví dụ, có thể tăng độ dẻo, độ bền, độ cứng bề mặt hoặc khả năng chịu nhiệt độ. Xử lý nhiệt là một trong những khía cạnh thiết yếu của quá trình sản xuất kim loại. Điều này là do nó giúp cải thiện một bộ phận kim loại để có khả năng chống mài mòn tốt hơn.Trong quá trình này, các đặc tính cấu trúc và vật lý của vật liệu thay đổi để phục vụ mục đích mong muốn. Nó cũng có thể dành cho các công việc kim loại khác. Xử lý nhiệt thép hoặc kim loại đóng vai trò quan trọng trong các giai đoạn sản xuất khác nhau.

SHL Quench 2100BT
SHL Quench 2100BT

Xử lý nhiệt kim loại hoạt động như thế nào ?

– Mặc dù có nhiều loại xử lý nhiệt nhưng chúng đều tuân theo các quy trình tương tự. Bước đầu tiên liên quan đến việc nung kim loại hoặc hợp kim đến nhiệt độ cần thiết. Đôi khi, nhiệt độ lên tới 1300 độ C. Nó được giữ ở nhiệt độ trong một khoảng thời gian xác định trước khi làm mát.
– Khi kim loại nóng, cấu trúc vi mô sẽ thay đổi. Đây là cấu trúc vật lý của kim loại. Sự thay đổi cấu trúc cuối cùng dẫn đến sự thay đổi tính chất vật lý của kim loại. Thời gian ngâm là khoảng thời gian dùng để làm nóng kim loại.
Thời gian ngâm là một yếu tố quan trọng trong quá trình xử lý nhiệt. Kim loại được ngâm trong thời gian dài hơn sẽ có nhiều thay đổi cấu trúc vi mô hơn so với kim loại được ngâm trong thời gian ngắn hơn. Việc làm mát kim loại cũng đóng một vai trò quan trọng trong kết quả cuối cùng.
– Quá trình làm nguội có thể diễn ra nhanh chóng. Trong các trường hợp khác, việc làm nguội có thể được thực hiện từ từ trong lò nung. Loại làm mát tốt nhất phụ thuộc vào kết quả cuối cùng được mong đợi từ quá trình này. Vì vậy, điều quan trọng là phải xem xét các yếu tố này trước khi bắt đầu xử lý nhiệt thép và kim loại. Một yếu tố khác cũng quyết định tính chất nào của kim loại sẽ thay đổi. Đây là thời gian cụ thể để xử lý nhiệt trong quá

Lợi ích của việc xử lý nhiệt kim loại

Nếu không xử lý nhiệt kim loại, có thể sẽ không có gì giống như các bộ phận kim loại cho các thiết bị và dụng cụ. Ngay cả khi chúng tồn tại, chúng cũng sẽ không hoạt động đúng cách. Ví dụ, các bộ phận kim loại màu sẽ quá yếu đối với một số ứng dụng.
Việc tăng cường kim loại và hợp kim, như thép và nhôm , xảy ra thông qua xử lý nhiệt. Ứng dụng của nhiều kim loại này là trong máy bay, ô tô, máy tính và các loại khác. Những sản phẩm này dựa vào kim loại có độ bền cao. Điều này nhằm đảm bảo an toàn đầy đủ và cải thiện hiệu suất.
Tính chất cơ học chính thay đổi sau khi xử lý nhiệt là độ bền cắt. Những thứ khác bao gồm độ bền kéo và độ dẻo dai. Kim loại được gia nhiệt thường mạnh hơn, đảm bảo độ bền. Vì vậy, thỉnh thoảng sẽ không cần phải thay thế các bộ phận kim loại đắt tiền.
Sử dụng các bộ phận kim loại được xử lý nhiệt hiệu quả đảm bảo máy móc hoạt động hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Hơn nữa, sản phẩm sẽ hiệu quả hơn rất nhiều, ngay cả đối với những ứng dụng khó khăn nhất. Ngoài ra, có thể cần đến kim loại cực cứng cho một số ứng dụng. Các ứng dụng có thể là những ứng dụng đòi hỏi các cạnh được xác định cao.
Xử lý nhiệt kim loại là một trong những cách tốt nhất để có được hiệu suất mong muốn. Nó cũng giúp phát triển các bề mặt cứng bằng vật liệu nền dẻo. Bên cạnh những lợi ích ứng dụng, xử lý nhiệt cũng mang lại lợi ích cho nhà sản xuất.
Một quy trình xử lý nhiệt thích hợp giúp giảm bớt căng thẳng bên trong. Do đó, điều này làm cho kim loại dễ hàn hoặc gia công hơn. Các quá trình như tạo hình nóng có thể tạo ra ứng suất trong vật liệu thép theo thời gian. Vì vậy, những vật liệu này được hưởng lợi rất nhiều từ việc xử lý nhiệt. Tóm lại, lợi ích của việc xử lý nhiệt kim loại bao gồm:
– Tăng độ bền, làm cho vật liệu dẻo hoặc dẻo hơn.
– Nó giới thiệu các đặc tính chống mài mòn cho kim loại.
– Giảm bớt ứng suất, làm cho bộ phận dễ gia công hoặc hàn hơn.
– Nó cải thiện độ giòn.
– Có thể cải thiện tính chất điện và từ của kim loại.

Các loại xử lý nhiệt và mục đích của chúng trong gia công

Như đã đề cập trước đó, mọi quy trình xử lý nhiệt đều liên quan đến việc gia nhiệt và làm mát. Trong phần này, chúng ta sẽ thảo luận về bốn loại xử lý nhiệt chính. Bạn cũng sẽ hiểu mục đích duy nhất của chúng trong gia công.
– Làm cứng
Làm cứng liên quan đến việc nung nóng vật liệu kim loại đến nhiệt độ cụ thể. Nhiệt độ này là điểm mà tại đó các nguyên tố có trong kim loại đi vào dung dịch. Cấu trúc mạng tinh thể của kim loại có thể có các khuyết tật tạo ra nguồn dẻo. Xử lý nhiệt giúp giải quyết những khuyết điểm này. Nó làm được điều đó bằng cách đưa kim loại vào dung dịch chứa các hạt mịn. Điều này có tác dụng tăng cường vật liệu kim loại. Sau khi kim loại đã được nung nóng kỹ lưỡng đến nhiệt độ cần thiết, nó sẽ được làm nguội càng nhanh càng tốt. Làm nguội giúp kim loại bẫy các hạt trong dung dịch. Trong một số trường hợp, kỹ thuật viên có thể thêm tạp chất vào hợp kim để tăng thêm độ bền.
Mục đích của việc làm cứng là tăng độ bền của kim loại. Đồng thời làm cho kim loại giòn hơn đồng thời giảm độ dẻo. Vì vậy, sẽ rất hữu ích nếu bạn tôi luyện kim loại sau quá trình đông cứng.
– Ủ kim loại
Đây là một quá trình xử lý nhiệt khác giúp tăng khả năng phục hồi của thép. Hợp kim gốc sắt thường cứng nhưng thường quá giòn đối với một số ứng dụng nhất định. Quá trình ủ giúp thay đổi độ cứng, độ giòn và độ dẻo của kim loại. Đây là một nỗ lực nhằm làm cho quá trình gia công dễ dàng hơn. Trong trường hợp này, quá trình gia nhiệt xảy ra ở nhiệt độ dưới điểm tới hạn. Nhiệt độ thấp hơn có xu hướng làm giảm độ giòn và duy trì độ cứng. Ủ giúp giảm độ cứng do quá trình đông cứng gây ra. Bằng cách này, bạn có thể phát triển các đặc tính vật lý mới cho kim loại của mình. Vì vậy, quá trình ủ thường phải theo sau quá trình đông cứng trong quá trình xử lý nhiệt. Quá trình này phù hợp với các kim loại như thép, nhôm, đồng , bạc hoặc đồng thau. Ủ liên quan đến việc nung nóng kim loại đến nhiệt độ cụ thể. Sau đó, bạn giữ kim loại ở nhiệt độ đó một thời gian để biến đổi. Sau đó, quá trình làm mát không khí diễn ra. Quá trình làm mát có thể xảy ra chậm hoặc nhanh đối với bạc, đồng và đồng thau. Tuy nhiên, việc làm nguội thép phải diễn ra từ từ để ủ hiệu quả. Ủ làm ngược lại với việc làm cứng. Nó làm giảm độ cứng của kim loại trong khi tăng độ dẻo của nó. Qua đó, nó giúp cho việc gia công kim loại trở nên dễ dàng. Đó cũng là một cách tuyệt vời để sửa chữa kim loại yếu. Đồng thời, nó giúp làm giảm ứng suất bên trong kim loại.
– Bình thường hóa
Bình thường hóa là một hình thức ủ khác. Trong trường hợp này, vật liệu kim loại được nung nóng tới 100 Độ C cao hơn
nhiệt độ ủ. Kỹ thuật viên giữ kim loại ở nhiệt độ tới hạn cho đến khi quá trình biến đổi xảy ra. Quá trình xử lý nhiệt này đòi hỏi phải làm mát không khí sau khi gia nhiệt. Quá trình này dẫn đến các hạt austenit nhỏ hơn. Làm mát bằng không khí giúp tạo ra các hạt ferritic tinh tế hơn. Nó có tác dụng loại bỏ mọi dạng ứng suất bên trong khỏi kim loại. Ứng suất bên trong có thể dẫn đến hư hỏng kim loại. Vì vậy, điều quan trọng là phải bình thường hóa kim loại. Sau đó, quá trình làm cứng có thể đảm bảo sự thành công của quá trình sản xuất.
– Phần kết luận
Xử lý nhiệt kim loại là một lĩnh vực khoa học kỹ thuật phức tạp và đòi hỏi nhiều kiến thức và kinh nghiệm. Việc thực hiện các quy trình xử lý nhiệt đúng cách có thể giúp nâng cao chất lượng và hiệu suất của các sản phẩm kim loại.

Dầu tôi kim loại
Dầu tôi kim loại

Địa chỉ bán dầu tôi nhiệt luyện kim loại :

Công ty Thái Anh Tài là nhà cung cấp dầu tôi nhiệt luyện kim loại của các hãng : SHL, Idemitsu, AP Oil…, với giá thành tốt nhất, giúp khách hàng tiết kiệm chi phí, và nâng cao tuổi thọ cho máy móc.

Sản phẩm được cung cấp bởi:

CÔNG TY TNHH TM DV KỸ THUẬT THÁI ANH TÀI

Địa chỉ: 1418/11 Lê Hồng Phong, Phường Phú Thọ, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương

Kho miền bắc :

Thị Trấn Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào, Tỉnh Hưng Yên, Việt Nam

Hotline: 02743.899.588 – 0899.752.868 – 0985.173.317 Mrs Hương và  – 0984.742.661 – 0908.131.884 Mr Quyền

Email: thaianhtaicoltd@gmail.com

Website : Daunhotthaianhtai.com

Website : Daunhonchinhhang.vn

Dau nhot thai anh tai

error: Xin đừng Coppy em
0908131884
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon