Dầu truyền nhiệt bị sôi

Dầu truyền nhiệt bị sôi

1. Dầu truyền nhiệt bị sôi và trào ra ngoài

Dầu truyền nhiệt là một trong những chất lỏng, được sản xuất từ dầu gốc khoáng hay gốc tổng hợp. Và được sử dụng phổ biến trong các hệ thống truyền nhiệt kín , trong ngành công nghiệp. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành, dầu truyền nhiệt có thể gặp phải một số sự cố, trong đó bị sôi là một trong những sự cố thường gặp và nguy hiễm nhất.

Nguyên nhân chính của sự cố này là do nhiệt độ tăng cao cục bộ trong một khoảng thời gian ngắn, dẫn đến nhiệt độ đột ngột thay đổi quá nhanh. Ngoài ra, lưu lượng bơm tuần hoàn chậm dẫn tới việc không đáp ứng lưu lượng tuần hoàn của dầu trong hệ thống truyền nhiệt khép kín và hàm lượng nước, không khí trong dầu chưa thoát ra hết cũng là những nguyên chính gây ra hiện tượng sôi dầu. Trường hợp này thường mắc phải lúc chúng ta thay dầu mới trong hệ thống, hoặc hệ thống lò dầu ngưng hoạt động quá 24 giờ.
– Việc dầu bị sôi dẫn tới mất rất nhiều lượng dầu truyền nhiệt bị trào ra ngoài, dẫn tới tăng chi phí châm thêm dầu truyền nhiệt gấp đôi, có lúc gấp ba so với kế hoạch đề ra. Việc dầu bị sôi sẽ làm giảm tuổi thọ của dầu truyền nhiệt trong hệ thống rất nhanh, gây hiện tượng Cracking dầu, chúng ta có thể nhìn thấy bằng mắt thường là dầu truyền nhiệt có màu đen đậm và rất đặc, có nhiều cặn dầu.
– Chúng ta cần lưu ý rằng, dầu truyền nhiệt được truyền nhiệt tối đa 300 độ C với dầu gốc khoáng, và tới 330 độ C đối với dầu truyền nhiệt gốc tổng hợp Alkybenzen. Nhưng phải được truyền trong hệ thống kín hoàn toàn và không có không khí và nước. – – Nên hiện tượng dầu bị sôi và trào ra ngoài thì lúc này trong hệ thống đang còn không khí và nước, mà ở môi trường có không khí thì dầu truyền nhiệt có nhiệt độ làm việc tối đa không quá 150 độ C tùy theo hãng, có hãng thì không quá 100 độ C. Nên dầu truyền nhiệt bị sôi và trào ra ngoài ảnh hưởng rất nhiều đối với chất lượng dầu trong bồn, gây ra hiện tượng dầu nhanh bị lảo hóa, gây hỏa hoạn, gây hao dầu nhanh hơn trong quá trình sử dụng tiếp theo.

Cách phải khắc phục nguyên nhân dầu bị sôi :

– Lưu y khi thay dầu mới vào, chúng ta cần bơm dầu truyền nhiệt ở điểm cao nhất, như bồn giãn nơ, để cho dầu chảy vào hệ thống và tiến hành xả van ở điểm thấp nhất của đường ống, đên khi dầu chảy ra và khóa van lại. Nhằm mục đích để dầu đẩy hết không khí trong hệ thông đường ống ra ngoài.

– Khi mới khởi động lại lò dầu truyền nhiệt chúng ta nên đốt dầu đến 70 độ C, và cho bơm tuần hoàn toàn hệ thông để kiểm tra rò rỉ đường ông và hệ thống, và tiến hành mỡ van xả hết không khi trong đường ống ra. Nhằm mục đích giúp hệ thống tuần hoàn kín không có không khi và hơi nước. Sau cứ đốt 2 tiếng là cho tăng 10 độ C. Và bơm tuần hoàn trong quá trình đốt gia nhiệt.
– Đối với hệ thống truyền nhiệt có đường ống dẫn dầu dưới 100 m thì bơm tuần hoàn chính và dự phòng phải tốc độ dòng chảy từ 1,5-3 m3/ giây. Đối với hệ thống có đường ống dẫn dầu >100 m thì ngoài bơm tuần hoàn chính và dự phòng thì nên có 1 bơm giữa đường ống có tốc độ dòng chảy từ 1,5-3 m3/ giây. Tăng nhiệt độ từ từ như trên để nước và khí thoát hết ra khỏi dầu, đảm bảo môi trường chân không cho dầu truyền nhiệt hoạt động ổn định và tăng tuổi thọ dầu.

–  Khi muốn dừng hệ thống lò dầu truyền nhiệt, chúng ta ngưng đốt hay gia nhiệt dầu, và vẫn để bơm dầu truyền nhiệt bơm tuần hoàn đến khi dầu nguội xuống bằng nhiệt độ môi trường là được. Tránh tắt bơm đột ngọt gây dầu nóng cục bộ làm giảm tuổi thọ của dầu. Do đó các hệ thống lò dầu truyền nhiệt cần có máy phát điện dự phòng , tránh mất điện đột ngột gây nóng cụng bộ bà quá áp gây nổ hệ thống và giảm tuổi thọ dầu.

– Thường xuyên kiểm tra bảo dưỡng bơm và các hệ thống van, đảm bảo bơm và các van hoạt động tốt, tránh hư hỏng bất thường trong quá trình đang gia nhiệt dầu. Tránh hư hỏng dầu và cháy nổ .

Dầu truyền nhiệt bị sôi
Dầu truyền nhiệt bị sôi

Để kiểm tra chất lượng của dầu truyền nhiệt :

  1. Kiểm tra độ nhớt: Độ nhớt của dầu truyền nhiệt càng cao thì khả năng truyền nhiệt càng giảm. Bạn có thể sử dụng máy đo độ nhớt để kiểm tra độ nhớt của dầu truyền nhiệt.
  2. Kiểm tra độ ổn định nhiệt: Độ ổn định nhiệt của dầu truyền nhiệt càng tốt thì khả năng truyền nhiệt càng ổn định. Bạn có thể kiểm tra độ ổn định nhiệt của dầu truyền nhiệt bằng cách đo nhiệt độ của dầu truyền nhiệt trong một khoảng thời gian dài..
  3. Kiểm tra độ axit: Độ axit của dầu truyền nhiệt càng thấp thì khả năng truyền nhiệt càng tốt.
  4. Kiểm tra độ ẩm: Độ ẩm của dầu truyền nhiệt càng thấp thì khả năng truyền nhiệt càng tốt.
  5. Kiểm tra hàm lượng cặn : dầu truyền nhiệt có hàm lượng cặn thấp, thì dầu truyền nhiệt có tuổi thọ cao.

Trên đây là các nguyên nhân dẫn đến hiện tượng dầu truyền nhiệt bị sôi và cách khắc phúc, giúp khách hàng tham khảo thêm.

Khi Quý khách hàng cần tư vấn về dầu truyền nhiệt xin vui lòng liên hệ :

Công Ty Thái Anh Tài là nhà cung cấp dầu nhớt, mỡ bôi trơn chính hãng, chuyên nghiệp, sản phẩm đa dạng,giao hàng toàn quốc…
Liên hệ với chúng tôi ngay để được hỗ trợ trực tiếp!!!


CÔNG TY TNHH TM DV KỸ THUẬT THÁI ANH TÀI

Địa chỉ: 1418/11 Lê Hồng Phong, Phường Phú Thọ, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương

Kho miền bắc :Thị Trấn Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào, Tỉnh Hưng Yên, Việt Nam

Hotline: 02743.899.588 – 0985.173.317/ 0899752868 – 0908.131.884

Email: thaianhtaicoltd@gmail.com

Website: www.Daunhotthaianhtai.com

error: Xin đừng Coppy em
0908131884
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon